วันเสาร์ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2552

สวนบวกหาด...ธรรมชาติกลางเมืองเชียงใหม่
สวนงามนามบวกหาด ดารดาษดอกไม้มี
บานชื่นรื่นรมย์สี กลางแสงใสไม้น่าชม....
มุมนี้มีกล้วยไม้ สะพานใหญ่ไว้ข้ามสระ
ใสเย็นเห็นปลานะ แถมมีนกอกอิ่มเพลิน
นกจ๋ารอท่าใคร แม่นกไงให้ใจเขิน
มะมาพากันเดิน ดูไม้ดอกออกชื่นใจ
เพลิดเพลินเชิญชมสวน ดอกไม้ล้วนหลากหลายพันธุ์
ชื่นชมทุกชนชั้น มาแบ่งบันวันเบิกบาน......
บทกลอนบรรยายถึงความรื่มรมย์ที่ได้มาชมธรรมชาติที่สวนบวกหาด สวนสาธารณะของชาวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งอยู่กลางเมือง ท่ามกลางความเร่งรีบของสังคมเมือง ที่ชาวเชียงใหม่มีวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป แต่มุมเล็ก ๆ ที่สวนบวกหาดแห่งนี้ก็เป็นเสมือนที่พักพิงของผู้คนไม่น้อย ทุกเพศทุกวัยที่ปรารถนา จะใช้เวลาในวันหยุดเพื่อการพักผ่อนให้คุ้มค่าที่สุด ไม่ว่าจะมาเพื่อวิ่งออกกำลังกาย หรือรำมวยจีน เพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ในยามเช้า มาวาดรูป ถ่ายรูป ปิกนิกกับครอบครัว มีทั้งร้านขายอาหาร ขนม และผลไม้ที่หลากหลายในทุกฤดูกาล เป็นต้นว่าฤดูที่ลิ้นจี่ - ลำไยก็จะมีเกษตรกรชาวสวนนำพืชผลมาจำหน่ายในราคาถูก ทั้งสดทั้งแถม หรือแม้แต่ผลไม้ที่ขึ้นชื่อของทางใต้อย่างลองกอง มังคุด เงาะ ที่นี่ก็มีจำหน่ายมากมาย
ก่อนหน้านี้นอกจากสวนบวกหาดจะเป็นสวนสาธารณะ ที่นี้เป็นแหล่งรวมสถานที่จำหน่ายพันธุ์ไม้ ทั้งไม้ดอกไม่ประดับเช่นเดียวกับกาดคำเที่ยงในปัจจุบัน ต่อมาร้านค้าเริ่มมีปริมาณมากขึ้น ประกอบกับสวนบวกหาดได้ใช้เป็นสถานที่จัดงานสำคัญในระดับประเทศอย่างเช่น งานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับที่ขึ้นชื่อของเมืองเชียงใหม่ ที่จัดขึ้นทุกปีในเดือนกุมภาพันธ์ เมื่อเทศบาลนครเชียงใหม่เข้ามาดูแล ร้านค้าต่าง ๆ จึงขยายและกระจายตัวออกไปอยู่บริเวณ ต.หายยา ที่อยู่ไม่ไกลกันนี้ ยังคงหลงเหลือร้านขายอุปกรณ์การเกษตร และร้านขายอาหารสัตว์ ร้ายขายปลา เพียงไม่กี่ร้านที่อยู่รายรอบสวนบวกหาด
ด้วยเสน่ห์ที่สวนบวกหาดยังคงความงดงามของพันธุ์ไม้ และสระน้ำขนาดใหญ่ ที่มีนกพิราบมากมายมาอยู่อาศัย ทำให้สวนแห่งนี้ยังคงความเป็นธรรมชาติ เป็นสวนแห่งเดียวในเมืองเชียงใหม่ ที่ยังคงเป็นที่นิยม และมีผู้มาเยือนอยู่ไม่ขาด สวนบวกหาดจึงให้เป็นสถานที่ในการจัดงานสำคัญอีกงาน นั่นคือ งานลานนาพฤกษชาติ 12 สิงหามหาราชินี ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเพื่อเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ในวันที่ 12 สิงหาคม โดยจังหวัดเชียงใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่ สมาคมกล้วยไม้เชียงใหม่ในพระราชินูปถัมภ์ กลุ่มเกษตรทำสวนป่าตัน ชมรมบอนไซเชียงใหม่ได้ร่วมกันจัดงานลานนาพฤกษาชาติ 12 สิงหามหาราชินี ในปี 2552 นี้นับเป็นครั้งที่ 28 ในวันที่ 10-12 สิงหาคม 2552 เพื่อเผยแพร่กล้วยไม้ไทย ไม้ดอกไม้ประดับให้เป็นที่รู้จัก ส่งเสริมการจำหน่ายการค้ากล้วยไม้ของไทยให้แพร่หลาย และกระตุ้นการขยายการปลูกเลี้ยงกล้วยไม้ให้กับประชาชนเป็นการส่งเสริมอาชีพการเกษตรในจังหวัดเชียงใหม่ ในงานมีการประกวดจัดสวนกล้วยไม้ การประกวดกล้วยไม้ ประกวดไม้ดอก – ไม้ประดับ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ การแสดงนิทรรศการจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน การจำหน่ายผลิตผลของเกษตรกร ผลิตภัณฑ์ชุมชน สินค้าราคาถูก มหกรรมอาหาร นักท่องเที่ยวที่มาเยือนเชียงใหม่ในวันดังกล่าว อย่าพลาดที่จะมาเที่ยวชมสัมผัสธรรมชาติกลางเมือง ณ สวนบวกหาดแห่งนี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น